
આ તે ખેતર, પાકસોડમ હજી એવી જ જે માણી'તી
ભારામાં શિરના (શિશુ-શરીરની એ દૂધિયા સોડમ!)
આ આડી ભૂત-આંબલી પડી ભરી ભેંકારને ચોગમ;
ટોળીએ ભૂતની જહીં ઊતરતા અંધારમાં ભાળી’તી.
આ તે કોતર, શૈશવે પગ સર્યા મૈં વા૨ ઉ૫૨ જતાં
(આજેયે શમણે છળી ઊઠું મને સરકી જતો દેખતાં!)
આ તે સ્થાન, અહીં જ વ્હેલી ઊઘડી'તી નાની બે આંખડી;
(દાદાની ખખડે હજીય મનમાં ઓરીપરી ચાખડી).
રે એ દાતરડું! ગયું લણી શિશુસ્વપ્નો-ઊભા પાકને;
એ ભૂવો! સહુ ભૂતને વશ કરી શીશે ઉતારી દીધાં;
કોનું રે હળ! કોતરો પૂરી દીધાં, સૌ સાફ જાળાં કીધાં;
(રાની બિલ્લી-શિશુ તણાં સપનને સંતાડવા ક્યાં હવે?)
કેડીઓ ગળી ચુસ્ત ઘાસ અહીં આ વાગોળતું કાળને;
તીણી ચાંચ વડે કરંત ટચકા પંખી લીલી ડાળને.
(૪-૯-૧૯૬૯)
aa te khetar, paksoDam haji ewi ja je maniti
bharaman shirna (shishu sharirni e dudhiya soDam!)
a aaDi bhoot ambli paDi bhari bhenkarne chogam;
toliye bhutni jahin utarta andharman bhali’ti
a te kotar, shaishwe pag sarya main wa2 u52 jatan
(ajeye shamne chhali uthun mane sarki jato dekhtan!)
a te sthan, ahin ja wheli ughDiti nani be ankhDi;
(dadani khakhDe hajiy manman oripri chakhDi)
re e datarDun! gayun lani shishuswapno ubha pakne;
e bhuwo! sahu bhutne wash kari shishe utari didhan;
konun re hal! kotro puri didhan, sau saph jalan kidhan;
(rani billi shishu tanan sapanne santaDwa kyan hwe?)
keDio gali chust ghas ahin aa wagolatun kalne;
tini chanch waDe karant tachka pankhi lili Dalne
(4 9 1969)
aa te khetar, paksoDam haji ewi ja je maniti
bharaman shirna (shishu sharirni e dudhiya soDam!)
a aaDi bhoot ambli paDi bhari bhenkarne chogam;
toliye bhutni jahin utarta andharman bhali’ti
a te kotar, shaishwe pag sarya main wa2 u52 jatan
(ajeye shamne chhali uthun mane sarki jato dekhtan!)
a te sthan, ahin ja wheli ughDiti nani be ankhDi;
(dadani khakhDe hajiy manman oripri chakhDi)
re e datarDun! gayun lani shishuswapno ubha pakne;
e bhuwo! sahu bhutne wash kari shishe utari didhan;
konun re hal! kotro puri didhan, sau saph jalan kidhan;
(rani billi shishu tanan sapanne santaDwa kyan hwe?)
keDio gali chust ghas ahin aa wagolatun kalne;
tini chanch waDe karant tachka pankhi lili Dalne
(4 9 1969)



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 56)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000